Bệnh viêm lợi và chảy máu chân răng

Bệnh viêm lợi và chảy máu chân răng

Viêm lợi và chảy máu chân răng là bệnh rất nhiều người mắc phải bởi nguyên nhân xuất phát từ mảng bám ( hay còn gọi là cao răng), bất kể ai dù nhiều hay ít đều có cao răng. Việc xử lý làm sạch cao răng chính là chìa khóa cho việc chữa viêm lợi bởi khi có cao răng thì thức ăn sẽ tích tụ ở đó, bàn chải răng thông thường khó mà làm sạch 100% các thức ăn thừa này, vi khuẩn cũng khu trú ở đó để ăn thức ăn và từ đó tiết ra các enzim khiến liên kết giữa các biểu mô bị phá vỡ gây ra viêm lợi, chảy máu chân răng.

Nguyên nhân dẫn đến viêm lợi và chảy máu chân răng

Riêng về chảy máu chân răng thì nguyên nhân có thể xuất phát từ những tổn thương rất nhỏ và đơn giản hơn như tổn thương lợi khi ăn, khi vệ sinh, thiếu canxi dẫn đến không chắc răng..vv khiến phần lợi vĩnh viễn không thể ôm chặt chân răng, gây đỏ lợi và chảy máu.

Ngoài thói quen vệ sinh, ăn uống thì những nguyên nhân sau đây cũng gây viêm lợi, chảy máu chân răng như: hút thuốc lá, rượu bia, đồ ngọt có ga, thay đổi hormon khi mang thai, di truyền, mắc các bệnh suy giảm miễn dịch hoặc tiểu đường.

Hậu quả của bệnh viêm lợi và chảy máu chân răng

Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời thì những vi khuẩn gây viêm nhiễm có thể tiến triển sâu vào bên trong qua việc lây lan giữa các mô cơ và xương dẫn đến mất răng. Trong một số trường hợp nặng nề có thể gây ảnh hưởng đến tai, mũi, họng, phổi..vv và hậu quả mà ai cũng gặp phải đó là hôi miệng, kém tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.

Biểu hiện và triệu chứng khi viêm lợi

Nếu lợi có màu hồng nhạt, săn chắc ôm chặt lấy chân răng là lợi khỏe mạnh, còn sưng, đỏ, chảy máu là biểu hiện của viêm lợi.

Thông thường các biểu hiện nhỏ này thường bị bỏ qua bởi người Việt chưa có thói quen đi khám nha khoa ngay khi có triệu chứng dẫn đến tình trạng bệnh nặng và khó chữa hơn rất nhiều.

Các biểu hiện thường thấy

 • Sưng lợi
 • Đánh răng hay bi chảy máu hoặc chảy máu bất kỳ thời điểm nào
 • Lợi có màu đỏ, phần lợi sát chân răng sưng và lỏng lẻo
 • Nhiều cao răng
 • Tụt lợi
 • Có thể có mủ

Bệnh diễn biến qua 2 giai đoạn

 • Giai đoạn 1: Lợi sưng đỏ, mất độ hồng hào bóng khỏe và kém săn chắc, lợi dễ bị chảy máu khi có những tác động dù nhỏ tuy nhiên giai đoạn này chưa ảnh hưởng đến chân răng, ổ răng.
 • Giai đoạn 2: Khi viêm lợi diễn biến nặng nề sẽ dẫn đến mảng bám tích tụ ngày càng nhiều, vi khuẩn tấn công mạnh mẽ dẫn đến tiêu xương hàm, tụt lợi, viêm có mủ.

Cách điều trị với sản phẩm trị các bệnh răng miệng Dạ Thảo Liên

Đối với viêm lợi thể nhẹ hoặc chảy máu chân răng nhẹ chỉ cần vệ sinh sạch sẽ, lấy cao răng thường xuyên, xúc miệng nước muối, trà xanh hoặc súc miệng với sản phẩm đặc trị Dạ Thảo Liên

Đối với các trường hợp đã viêm có mủ, sưng bọng răng thì cần chích vỡ ổ viêm mủ để loại bỏ hoàn toàn mủ, kết hợp kháng sinh, thuốc giảm phù nề trong thời gian điều trị để ổ viêm không bị viêm lại, kết hợp với Dạ Thảo Liên như sau:

 • Đối với trẻ em chưa đánh răng: Nhỏ 1 giọt vào 20-30ml nước để nhúng khăn lau răng lợi cho bé, sau đó ngậm thêm 2-3 phút. Nếu có thể thì nhỏ hoặc chấm Dạ Thảo Liên vào chỗ bị viêm để tăng hiệu quả.
 • Đối với trẻ em biết đánh răng và người lớn: Nhỏ 1 giọt vào kem đánh răng để đánh cùng, tiếp tục xúc miệng 20-30ml nước có pha Dạ Thảo Liên 2-3 phút và sau cùng thì chấm thêm vào chỗ viêm để tăng hiệu quả.
 • Khi vùng viêm đã tiêu cần duy trì thói quen trên 1 thời gian để đảm bảo răng miệng sạch sẽ không cho vi khuẩn có thể quay trở lại.

Lưu ý khi dùng Dạ Thảo Liên

 • 2 lần/ ngày sau ăn 30 phút, không nên dùng hơn vì sản phẩm ở dạng tinh dầu có thể cay nóng.
 • Khi mới sử dụng sẽ có thể có cảm giác nhức, đau, ngứa nhưng sau đó sẽ giảm sau khoảng 3-5 ngày.
 • Sau khi khỏi bệnh nên tiếp tục duy trì thói quen sử dụng Dạ Thảo Liên để phòng bệnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *